Hotline: 0919 395 328

Áo tứ thân có từ khi nào?

Áo tứ thân là một trong những loại trang phục truyền thống của người dân Việt Nam nói chung và người phụ nữ miền Bắc Bộ nói riêng. Trước kia áo tứ thân thường được phụ nữ miền Bắc mặc vào những dịp như: lễ tết, hội hè,…. Ngày nay, áo tứ thân còn được sử dụng rộng rãi trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật hoặc chụp hình kỷ yếu. Vậy áo tứ thân có từ khi nào? Hãy cùng cửa hàng Trang phục Hàng Xanh chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của áo tứ thân.
 

Áo tứ thân có từ khi nào?
 

Nguồn gốc xuất xứ của áo tứ thân

Mỗi một loại trang phục đều có nguồn gốc xuất xứ khác nhau và áo tứ thân cũng vậy. Theo truyền thuyết kể lại, áo tứ thân bắt đầu xuất hiện trong cuộc khởi nghĩa đánh đuổi quân Hán xâm lược. Trong cuộc khởi nghĩa này, Hai Bà Trưng đã mặc một chiếc áo dài có 2 tà giáp vàng. Để thể hiện thái độ tôn kính của mình, người dân đã mặc áo tứ thân thay vì áo 2 tà. Tuy nhiên theo một cách lý giải khác thì áo tứ thân ra đời là do trước kia, kỹ thuật dệt may còn thô sơ nên chỉ có thể dệt ra những tấm vải khổ nhỏ, sau đó ghép lại với nhau và tạo thành áo tứ thân.

Áo tứ thân được thiết kế với phần lưng có hai mảnh vải cùng màu ghép lại với nhau. Phần trước cũng có hai phần được may với hai mảnh vải nhưng ghép lại với nhau bằng dây buộc ngang eo. Phía trên ngực của áo tứ thân thường không có dây buộc và cúc cài nên thường được mặc chung với yếm và quần lĩnh. Chiều dài của một chiếc áo tứ thân thường dài đến mắt cá chân. Khi khoác áo tứ thân lên người, mọi bước đi, chuyển động của người phụ nữ đều toát lên vẻ dịu dàng, uyển chuyển và mềm mại. Màu sắc của áo tứ thân thường được nhuộm bằng các nguyên liệu thiên nhiên như: củ nâu, lá bàng giã nhỏ hay bùn dẻo dưới ao. Đến khoảng thế kỷ 19, áo tứ thân được cách tân và biến tấu thành áo ngũ thân để thể hiện đẳng cấp của người mặc. Hiện nay mỗi khi nhắc về áo tứ thân hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh áo tứ thân, khăn mỏ quạ, nón quai thao - một đặc trưng của người phụ nữ miền Bắc Bộ.

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn về nguồn gốc xuất xứ của áo tứ thân và biết áo tứ thân có từ khi nào? Nếu có nhu cầu sử dụng áo tứ thân để tham gia các lễ hội hay các chương trình biểu diễn văn nghệ, hãy liên hệ với cửa hàng Trang phục Hàng Xanh chúng tôi để được cung cấp và cho thuê áo tứ thân với nhiều mẫu đẹp, giá rẻ. Xin cảm ơn!