Hotline: 0919 395 328

Các kiểu áo tứ thân

Áo tứ thân là loại trang phục được phụ nữ miền Bắc mặc chung với khăn mỏ quạ, nón quai thao trong những dịp lễ tết, hội hè,….Áo tứ thân không đơn giản chỉ là một loại trang phục giúp tôn lên vẻ đẹp của chị em mà còn có nhiều ý nghĩa khác nhau. Nếu như trước kia, áo tứ thân thường chỉ được sử dụng để mặc hàng ngày và trong dịp hội hè thì hiện nay loại trang phục này còn được mặc trong những tiết mục biểu diễn múa hát. Để phục vụ cho những mục đích khác nhau, áo tứ thân đã được sáng tạo và thiết kế thành nhiều kiểu. Trong bài viết này, Trang phục Hàng Xanh sẽ chia sẻ đến các một số các kiểu áo tứ thân từ xưa đến nay.
 

Các kiểu áo tứ thân
 

Các kiểu áo tứ thân được sử dụng từ xưa đến nay

Từ xưa, áo tứ thân được thiết kế với hai vạt và bốn tà. Vạt trước áo tứ thân được tách ra thành 2 tà với chiều dài từ trên cổ áo xuống tận mắt cá chân. Vạt sau cũng được tách ra thành 2 tà với chiều dài từ ngang lưng xuống hết chiều dài của áo. Áo tứ thân không có khuya mà thường được buộc bằng dây ngang hông. Khi mặc áo tứ thân, các chị em thường mặc thêm áo yếm bên trong để tránh bị hở hang. Không chỉ là loại trang phục độc đáo và đẹp, áo tứ thân còn mang theo những ý nghĩa rất đặc biệt cụ thể như sau:

  • Hai vạt áo tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu: cha mẹ chồng, cha mẹ vợ.
  • Một vạt cụt có tác dụng như áo yếm nằm trong hai vạt lớn tượng trưng cho tình cha mẹ, yêu thương, ôm ấp, che chở con cái.
  • Năm hạt nút nằm cân xứng năm vị trí cố định, giữ cho nếp áo được ngay thẳng, kín đáo tượng trưng cho năm đạo làm người: Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín.
  • Hai vạt trước buộc lại tượng trưng cho tình chồng vợ quấn quýt.

Theo thời gian, áo tứ thân không đơn giản chỉ là trang phục để mặc hàng ngày mà còn được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau để phục vụ cho những mục đích như: phân chia giai cấp tầng lớp, làm trang phục biểu diễn nghệ thuật,….Qua các giai đoạn phát triển, áo tứ thân có những kiểu như sau:

Khi mới ra đời, áo tứ thân thường được tầng lớp nông dân sử dụng để mặc hàng ngày. Vậy nên giai đoạn này, áo tứ thân được thiết kế với hai thân trước giao nhau chứ không buộc lại để thuận tiện cho công việc đồng áng, buôn bán.

► Đến khoảng thế kỷ 17-19, áo tứ thân được biến tấu với những kiểu ngắn tay, dài tay và kết hợp với khăn mỏ quạ, nón quai thao để thể hiện đẳng cấp quyền quý và sang trọng của người mặc.

► Gần đây, áo tứ thân được thiết kế với rất nhiều kiểu như: Phần trên lược bỏ đi ống tay và chỉ có một tấm vải như áo yếm che chắn phần ngực hoặc phần tà áo được thiết kế rộng và sặc sỡ để phục vụ cho mục đích sử dụng làm trang phục biểu diễn hoặc thi nhan sắc.

Tuy được biến tấu và cách tân thành nhiều kiểu khác nhau nhưng áo tứ thân vẫn giữ nguyên được những nét đặc trưng vốn có. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng áo tứ thân để phục vụ cho những mục đích khác nhau hãy liên hệ với cửa hàng Trang phục Hàng Xanh để được cung cấp và cho thuê áo tứ thân đẹp với giá rẻ. Xin cảm ơn!

Tìm hiểu thêm về: Nguồn gốc ra đời của áo tứ thân