Nét độc đáo của trang phục dân tộc thiểu số

Việt Nam là một trong đất nước có nền văn hóa rất phong phú bởi có đến 54 dân tộc anh em cùng chung sống với nhau. Không chỉ có những phong tục, tập quán khác nhau, các dân tộc thiểu số còn trang phục truyền thống đặc trưng riêng. Và trong trang phục của mỗi dân tộc đều có những nét độc đáo. Vậy thì các bạn hãy cùng cửa hàng Trang phục Hàng Xanh tìm hiểu xem những nét độc đáo của trang phục dân tộc thiểu số ở nước ta là gì?
 

Nét độc đáo của trang phục dân tộc thiểu số
 

Nét độc đáo trong trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số

Trang phục truyền thống của các dân tộc đều có hình dáng khác nhau nhưng có đặc điểm chung là màu sắc rất đa dạng và phong phú. Bên cạnh đó, mỗi một bộ trang phục đều có những nét độc đáo như sau:

► Nét độc đáo của trang phục dân tộc Mông: Tất cả các bộ trang phục của người Mông đều được thêu, vẽ hoặc chắp vá họa tiết trên nền vải lanh trắng hoặc đỏ.

► Nét độc đáo của trang phục dân tộc Thái: Dân tộc Thái được chia thành hai nhóm là Thái đen và Thái Trắng. Trang phục của dân tộc này được đánh giá cao về tính thẩm mỹ. Điểm độc đáo trong trang phục truyền thống của dân tộc Thái là chiếc khăn Piêu được thêu thùa rất cầu kì bởi chính người mặc.

► Nét độc đáo của trang phục dân tộc Tày: Trang phục của người dân tộc Tày độc đáo ở chỗ màu sắc rất đơn giản và kiểu dáng cực kì kín đáo.

► Nét độc đáo của trang phục dân tộc Dao: Trên trang phục của người dân tộc Dao độc đáo ở chỗ được thêu các hoạt tiết dân gian rất sinh động.

► Nét độc đáo của trang phục dân tộc Sán Chay: Với gam màu đỏ chủ đạo rất nổi bật, nét độc đáo trong trang phục của dân tộc Sán Chay còn thể hiện qua những hoa văn trang trí rất nhẹ nhàng và sinh động.

► Nét độc đáo của trang phục người Chăm: Trang phục của người dân tộc Chăm độc đáo ở chỗ, mỗi một tầng lớp hay chức sắc đều có kiểu dáng riêng. 

Nét độc đáo của Trang phục người Cơ Tu: Là được làm từ các loại vỏ cây có sẵn trong thiên nhiên. Đến này, loại trang phục này vẫn được sử dụng để mặc hàng ngày cũng như trong các lễ hội của người Cơ Tu tại những xã vùng cao huyện Tây Giang tỉnh Quảng Nam.

Trên đây là nét độc đáo của một số trang phục dân tộc thiểu số mà cửa hàng Trang phục Hàng Xanh chia sẻ. Hi vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết đồng thời có thể dễ dàng lựa chọn được những mẫu mã phù hợp khi có nhu cầu mua hoặc thuê đồ dân tộc để sử dụng.

Tham khảo thêm: Ý nghĩa trang phục của người dân tộc Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *