Hotline: 0919 395 328

Nguồn gốc ra đời của quần áo bà ba

Quần áo bà ba là trang phục đặc trưng của người dân miền Nam bộ. Loại trang phục này có đặc điểm, áo được thiết kế rộng, ngắn tay hoặc dài tay, tà áo dài đến hông và có hàng cúc từ cổ thẳng xuống bụng. Quần mặc cùng với áo bà ba thường được thiết kế cùng màu hoặc khác màu, dài đến mắt cá chân và rộng mang lại sự thoải mái cho người mặc. Quần áo bà ba không chỉ được tầng lớp nông dân sử dụng để mặc hàng ngày mà còn có cả những mẫu với chất vải đẹp, màu sắc bắt mắt dành cho tầng lớp giàu có. Nếu như trước kia, quần áo bà ba chỉ được sử dụng để mặc hàng ngày thì hiện nay được sử dụng vào rất nhiều mục đích như: làm trang phục biểu diễn nghệ thuật, chụp hình kỉ yếu,….Vậy quần áo bà ba ra đời như thế nào? Hãy cùng Trang phục Hàng Xanh tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của quần áo bà ba.
 

Nguồn gốc ra đời của quần áo bà ba
 

Quần áo bà ba ra đời từ khi nào?

Nếu như áo tứ thân của người miền Bắc ra đời vào thế kỷ 19 thì quần áo bà ba của người miền Nam có mặt sớm hơn từ đó là vào khoảng giữa thế kỷ 18. Lúc này, quần áo bà ba chỉ đơn giản là y phục mặc hàng ngày của người dân gồm áo ngắn, quần dài. Đến thế kỷ 19, quần áo bà ba được cải tiến và được gọi chính thức với tên bà ba. Tuy nhiên cũng có rất nhiều giải thiết khác về nguồn gốc ra đời của quần áo bà ba, cụ thể đó là:

Theo Trương Vĩnh Kỹ, áo bà ba xuất hiện vào đầu thế kỷ 19 và được cách tân từ áo của người Penang - người Malaysia gốc Hoa.

► Theo Lê Quý Đôn, áo bà ba có nét giống áo cái (áo đàn ông cổ tròn và cửa ống tay hẹp) - loại áo mà ông đã quy định cho người dân từ Thuận Quảng trở vào ở cuối thế kỷ 18.

► Theo nhà văn Sơn Nam, áo bà ba là trang phục của người Bà Ba (người Malaysia lai Trung Quốc) mặc sau đó được người miền Nam Việt Nam yêu thích và mặc làm y phục hàng ngày.

► Có quan niệm khác lại cho rằng, áo bà ba là trang phục được cách tân từ áo lá và áo xá xẩu may bằng vải buồm đen của người Hoa lao động.

Cho đến ngày nay khi bàn về nguồn gốc của quần áo bà ba vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên hình ảnh quần áo bà ba, khăn rằn, nón lá đã trở thành nét đặc trưng của người dân miền Nam, đó là điều không ai có thể chối cãi. Hiện nay ngoài kiểu thảng và rộng như xưa quần áo bà ba còn được cách tân, nhấn thêm eo bụng, eo ngực cho ôm sát lấy thân hình để tôn lên đường cong cơ thể của người phụ nữ và được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu bạn có nhu cầu thuê hoặc mua quần áo bà ba để mặc hàng ngày, chụp hình hoặc biểu diễn nghệ thuật,…hãy liên hệ với cửa hàng Trang phục Hàng Xanh chúng tôi để được cung cấp và cho thuê quần áo bà ba rẻ đẹp với nhiều mẫu mã, màu sắc và kích cỡ khác nhau. Xin cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm khi chọn thuê quần áo bà ba