Hotline: 0919 395 328

Tầm ảnh hưởng của trang phục với điểm số bài thi nhảy aerobic

Aerobic vốn là một trong những môn thể dục đơn giản, được nhiều cá nhân, tập thể lựa chọn tập luyện để có một vóc dáng đẹp và dẻo dai. Dần dần, bộ môn này được nhiều người yêu thích và tìm đến hơn. Lúc này, aerobic không chỉ là môn thể dục bình thường mà còn trở thành một bộ môn góp mặt trong các hội thi thể thao lớn. Cũng giống như các môn thi đấu khác, aerobic cũng có luật và cách chấm điểm riêng. Điểm số của một bài thi aerobic phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó có trang phục. Hãy cùng Hàng Xanh tìm hiểu xem tầm ảnh hưởng của trang phục với điểm số bài thi nhảy aerobic là như thế nào?
 

Tầm ảnh hưởng của trang phục với điểm số bài thi nhảy aerobic
 

Luật thi và cách chấm điểm aerobic

Để biết được trang phục có tầm ảnh hưởng như thế nào đến điểm số của một bài thi aerobic, trước tiên bạn cần tìm hiểu về luật thi và cách chấm điểm của môn thể dục này. Trong một bài thi nhảy aerobic cấp 2 hoặc cấp thành phố, một đội tham gia thi đấu aerobic sẽ có khoảng 08 - 16 vận động viên chính thức và 2 vận động viên dự bị. Thời gian để thể hiện bài thi là 3 phút 10 giây tính từ lúc nhạc bắt đầu vang lên. Cấu trúc bài thi sẽ bao gồm các phần: tháp - đội hình - động tác và 07 bước thể dục cơ bản - vũ đạo - tư thế đứng. Bên cạnh đó, các đội có thể thực hiện các kỹ thuật tự chọn để có thể dành thêm điểm cho mình. Ngoài ra, luật thi aerobic còn quy định:

Trang phục: phải bó sát với cơ thể. Không hở bụng, hở lưng, áo không cao quá xương hông.

► Âm nhạc: có thể dùng nhạc Việt Nam, nhạc ngoại nhẹ có lời hoặc không lời.

► Cấm thực hiện các động tác: chống đẩy 01 tay, đổ chống sấp 01 tay, dẽo lưng, uốn cầu, lộn chống nghiêng, lộn xuôi, lộn ngược, chuối tay, chuối cằm và các động tác xiếc và nhào lộn khác.

Cách chấm điểm thi aerobic cụ thể như sau:

► Âm nhạc: sử dụng nhạc cấm sẽ bị trừ 5 điểm, nhạc có chất lượng không tốt sẽ bị trừ 0.5 - 2 điểm.

► Thực hiện cấu trúc: Bài thi cấu trúc bao gồm các phần như đã nói ở trên. Một đội thi aerobic nếu thực hiện cấu trúc bài hoàn hảo, không bị phạm lỗi sẽ được cộng 60 điểm. Tuy nhiên nếu thiếu một phần sẽ bị trừ 2 điểm, không hoàn thiện được các động tác khó bị trừ 0.5 - 2 điểm, lỗi nhịp động tác không đều bị trừ 1 điểm, bị té ngã trừ 5 điểm, vi phạm thời gian quy định vì trừ tối thiểu là 2 - 5 điểm.

► Trang phục: Các đội mặc trang phục sai quy định sẽ bị trừ 5 điểm. Trong quá trình thực hiện bài thi nếu để trang phục cũng như các đạo cụ đi kèm như: bông cổ động, khăn tay,...bị rơi sẽ bị trừ 2 điểm. Nếu vận động viên đeo trang sức trên người như vòng cổ, vòng tay, đồng hồ,...sẽ bị trừ 1 điểm/người.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn các bạn đã biết trang phục có ảnh hưởng thế nào đến điểm chấm thi của một bài biểu diễn aerobic? Vậy nên để có thể đạt được kết quả như mong đợi, bạn cần phải tuân thủ và sử dụng những bộ trang phục biểu diễn aerobic sao cho phù hợp. Nếu có nhu cầu, bạn có thể liên hệ với cửa hàng Trang phục Hàng Xanh để được cung cấp và cho thuê trang phục biểu diễn aerobic đẹp với giá rẻ. Xin cảm ơn!