Hotline: 0919 395 328

Tìm hiểu về Hanbok - Trang phục truyền thống của Hàn Quốc

Nhắc đến các loại trang phục truyền thống độc đáo của châu Á thì chắc chắn không thể không kể đến Hanbok. Trang phục này đã có lịch sử hàng nghìn năm, từ thời kỳ trước công nguyên và cũng là một niềm tự hào của người dân xứ kim chi. Hãy cùng Trang phục Hàng Xanh tìm hiểu về Hanbok - Trang phục truyền thống của Hàn Quốc trong bài viết dưới đây.
 

Tìm hiểu về Hanbok - Trang phục truyền thống của Hàn Quốc
 

Giới thiệu về trang phục Hanbok

Hơn 100 năm trước, Hanbok được mặc như một loại quần áo thường ngày ở Hàn. Tuy nhiên, hiện nay nó chỉ được mắc vào những dịp lễ hội, ngày trọng đại hay năm mới. Trang phục Hanbok hiện đại mà chúng ta thấy ngày nay thường có màu sắc tươi sáng, trang trí cầu kỳ và đẹp mắt. Hanbok thường được may bằng vải lụa, satin và vải thô. Một bộ Hanbok đầy đủ sẽ bao gồm áo jeogori, quần baiji và váy chima. Phụ nữ thường sử dụng thêm trâm cài tóc để tăng nét truyền thống và trang trọng.

Trang phục Hanbok qua các thời kỳ

Theo các nhà khảo cổ, Hanbok có nguồn gốc từ nền văn hóa Scytho-Siberian thuộc Bắc Á vào thời cổ đại. Một số di tích về trang phục này được tìm thấy trong các khu mộ người Hung No thuộc miền Bắc Mông Cổ và các bản thiết kế vào thời Goguryeo. Đồ Hanbok được chia làm ba thời kỳ là: thời Tam Quốc, thời Goryeo và thời Choson. Hanbok hiện đại ngày nay có đặc điểm giống với thời Choson nhất.

1. Hanbok thời kỳ Tam Quốc  (57 TCN - 668)

Từ thời đại này, Hanbok của quý tộc và dân thường đã có nhiều sự khác biệt rõ rệt. Phụ nữ quý tộc mặc váy phủ kín chân, áo dài đến thắt lưng, buộc lại ở phần eo. Nam giới mặc quần rộng, bó lại ở mắt cá và có thắt lưng buộc ngang hông. Quan lại còn mặc thêm chiếc áo choàng Gwangbok bằng lụa ở bên ngoài. Phụ nữ thường dân thường chỉ mặc đồ màu xám, không có kiểu cách cầu kỳ. Nam giới cũng tương tự với chiếc áo khoác chỉ dài đến ngang hông.
 

Tìm hiểu về Hanbok - Trang phục truyền thống của Hàn Quốc
 

2. Hanbok thời đại Goryeo (918 - 1392)

Ở thời đại này, trang phục Hanbok có một chút ảnh hưởng của Mông Cổ. Theo đó, cả áo và váy đều mặc ngắn hơn. Thắt lưng được thay thế bằng chiếc nơ, phần tay áo uốn lượn tinh tế hơn.

3. Hanbok thời đại Choson (1392 - 1910)

Áo Jeogori ở thời Choson được thiết kế ôm sát cơ thể hơn và ngắn dần. Thậm chí đến cuối thế kỷ XIX, chiếc áo ngắn đến mức phải mặc thêm một áo lót mỏng bên trong. Giai cấp quý tộc thường mặc trang phục có màu sắc sặc sỡ và trang trí cầu kỳ. Nam giới còn mặc thêm áo khoác durumagi dài đến gối. Người dân thường chỉ được mặc Hanbok may bằng cotton, không trang trí và phải có màu trắng. Trong một số dịp đặc biệt, họ có thể mặc màu hồng nhạt, xanh lá nhạt, màu than hoặc xám.

Trên đây là một số thông tin và sơ lược về Hanbok qua các thời kỳ mà Trang phục Hàng Xanh muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về trang phục truyền thống của đất nước Hàn Quốc.

Tham khảo thêm: Những sự thật thú vị về Hanbok có thể bạn chưa biết