Hotline: 0919 395 328

Tìm hiểu về trang phục sườn xám Trung Quốc

Mỗi một đất nước đều có những trang phục truyền thống khác nhau. Nếu như Việt Nam có áo dài, Hàn Quốc có hanbok, Nhật Bản có kimono thì Trung Quốc có sườn xám. Vậy trang phục sườn xám của Trung Quốc ra đời khi nào, có cấu tạo ra sao và được sử dụng vào những dịp gì? Hãy cùng Trang Phục Hàng Xanh tìm hiểu về sườn xám của Trung Quốc.
 

Tìm hiểu về trang phục sườn xám Trung Quốc
 

Nguồn gốc ra đời của sườm xám Trung Quốc

Sườn sám là trang phục truyền thống, đại diện cho nền văn hóa của Trung Quốc. Loại trang phục này là sự kết hợp giữa nền văn hóa phương Tây và Trung Hoa cổ điển, mang đến cho người phụ nữ vẻ đẹp vừa dịu dàng, e ấp vừa phóng khoáng, quý phái, sang trọng.

Sườn xám ra đời tại Thượng Hải vào những năm 1920 do chịu sự ảnh hưởng sâu sắc của tư tưởng phương Tây. Từ những năm 1930 - 1940, sườn xám trở thành trang phục thịnh hành và không thể thiết đối với người phụ nữ Trung Quốc. Sườn xám ra đời với xu hướng loại bỏ bớt sự rườm rà của trang phục truyền thồng đồng mang đến phong cách thanh lịch và tập trung vào vẻ đẹp tự nhiên của người phụ nữ. Đến năm 1949 khi Đảng Cộng sản Trung Quốc lên nắm quyền, sườn xám không còn được ủng hộ như trước nhưng vẫn được lưu giữ và sử dụng ở một số nơi.
 

Tìm hiểu về trang phục sườn xám Trung Quốc
 

Cấu tạo của sườn xám

Từ khi ra đời và phát triển đến thời kỳ hưng thịnh, sườn xám đã được thiết kế với nhiều kiểu khác nhau như: kiểu vạt áo vát một bên dưới cánh tay, kiểu vạt áo vát một bên dưới hông, kiểu vạt áo vát hai bên dưới cánh tay, kiểu ngực áo 1 bên dài thẳng, kiểu không có vạt ngực áo. Ngoài ra, sườn xám còn được phân loại theo kiểu tay áo: tay dài, tay rộng, tay lỡ,…hay theo kiểu cổ áo thường, cổ vạt cao, cổ bẻ, áo không cổ, cổ lá trúc, cổ khoét ngực…..Hoa văn trên sườn xám chủ yếu là rồng, kỳ lân, phượng hoàng, hạc tiên trắng cùng hoa cỏ. Màu sắc của sườn xám cũng rất đa dạng. Trừ màu vàng màu của hoàng gia, không được phép sử dụng thì sườn xám đều có đủ màu nhưng chủ yếu vẫn lấy hai màu xanh và đen làm chủ đạo.
 

Tìm hiểu về trang phục sườn xám Trung Quốc
 

Những dịp mặc sườn xám

Trước kia sườn xám được sử dụng để mặc hàng ngày, đi chơi, đi tiệc hay bất cứ đâu. Tuy nhiên hiện nay sườn xám đã không còn được sử dụng phổ biến như vậy nữa. Loại trang phục này thường được người phụ nữ Trung Quốc mặc vào những dịp lễ quan trọng như Tết cổ truyền, cưới hỏi, trong những cuộc thi sắc đẹp quốc tế. Bên cạnh đó, các giáo viên nữ, hiệu trưởng cũng mặc sườn xám trong kỳ thi Đại học. Tại Việt Nam hiện nay, sườn xám được sử dụng để làm trang phục biểu diễn các tiết mục ca, múa, nhạc liên quan đến văn hóa Trung Hoa.

Nếu có nhu cầu thuê sườn xám để làm trang phục biểu diễn văn nghệ, thuê đồ cổ trang Trung Quốc hoặc các loại trang phục truyền thống châu Á, các bạn hãy liên hệ với cửa hàng Trang phục Hàng Xanh để được cung cấp những bộ đồ đẹp, đảm bảo chất lượng với giá rẻ. Đội ngũ nhân viên tư vấn bán hàng của chúng tôi luôn sẵn sàng để phục vụ cho nhu cầu của bạn một cách nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi. Xin cảm ơn!