Hotline: 0919 395 328

Tìm hiểu về trang phục truyền thống của các nước châu Á

Châu Á là một trong những châu lục của trái đất với hơn 48 quốc gia và được chia thành các khu vực: Bắc Á, Trung Á, Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Nam Á và Tây Nam Á. Mỗi một quốc gia thuộc các khu vực khác nhau của châu Á đều có những đặc điểm, phong tục, tập quán, tiếng nói, chữ viết và trang phục truyền thống riêng. Cùng với sự hội nhập kinh tế, những bộ trang phục truyền thống của một nước được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở các nước khác. Hãy cùng cửa hàng Trang phục Hàng Xanh tìm hiểu về trang phục truyền thống của các nước Châu Á.
 

Tìm hiểu về trang phục truyền thống của các nước châu Á
 

Tìm hiểu trang phục các nước châu Á được sử dụng phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay, các trang phục truyền thống của một số quốc gia như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan,…được nhiều cá nhân, tập thể tại Việt Nam sử dụng để làm trang phục biểu diễn nghệ thuật trong các chương trình văn nghệ, giao lưu văn hóa và mặc chụp hình kỷ yếu,…Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm cũng như ý nghĩa của các loại trang phục này:

► Hanbok - Hàn Quốc: Trang phục truyền thống của người Hàn Quốc có tên gọi là Hanbok. Loại trang phục này được thiết kế cho cả nam lẫn nữ. Nam thì có áo khoác ngoài, quần ống rộng. Nữ thì có áo khoác ngoài và váy dài. Trang phục này thường được mặc trong nhiều dịp như: tết, sinh nhật, cưới hỏi và cả lễ tang. Ý nghĩa của Hanbok sẽ được thể hiện qua màu sắc như: màu trắng tượng trưng cho sự trong sáng, lòng chính trực và các màu đỏ, vàng, xanh, đen đại diện cho năm thành tố trong vũ trụ là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

► Saya baro't - Philippines: Trang phục truyền thống của đất nước Philippines có tên gọi là Saya baro't. Trang phục này chỉ dành cho phụ nữ và bao gồm một chiếc áo choàng cùng quần váy khá rộng. Saya baro't có từ thời kỳ đất nước Philippines bị Tây Ban Nha chiếm đóng.

► Sari - Ấn Độ: Trang phục truyền thống của đất nước Ấn Độ có tên là Sari. Sari là trang phục vô cùng bắt mắt với một mảnh vải dài có kích thước từ 4 - 9m, có khi dài tới 12m dùng để quấn quanh cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Trang phục này thường mặc trong những dịp trọng đại. Ý nghĩa của Sari cũng phụ thuộc vào màu sắc cụ thể: màu xanh lá tượng trưng cho phụ nữ có địa vị, màu vàng dành cho phụ nữ mang bầu, màu trắng cho phụ nữ góa chồng, màu đỏ dành cho cô dâu.
 

Tìm hiểu về trang phục truyền thống của các nước châu Á
 

► Kebaya - Indonesia: Trang phục truyền thống của đất nước Indonesia có tên gọi là Kebaya. Loại trang phục này bao gồm một tấm vải choàng được nhuộm sáp hay in hoa văn bằng phương pháp thủ công cùng phần chân váy chạm đến mắt cá chân có hoa văn rực rỡ. Keybaya không chỉ là biểu tượng của quốc gia mà còn thể hiện phong cách sang trọng của phụ nữ đã có tuổi. Vào thế kỷ XV - XVI trang phục này chỉ dành cho phụ nữ phụ tộc và trong hoàng gia.

► Sampot - Campuchia: Trang phục truyền thống của đất nước Campuchia có tên gọi là Sampot. Sampot được thiết kế với một miếng vải dài khoảng 3 mét, rộng 1 mét. Khi mặc, tấm vải này được quấn xung quanh thắt lưng, kết lại bằng một nút thắt. Sau đó tấm vải lại được kéo lên giữa hai chân rồi cố định bởi một thắt lưng bằng kim loại tạo nên độ phồng vừa phải, giúp người mặc cảm thấy thoải mái hơn.

► Sabai - Thái Lan: Trang phục truyền thống của đất nước Thái Lan có tên gọi là Sabai. Saibai được may từ các mảnh vải lụa hoặc vải bông với hình dáng đa dạng. Loại trang phục này không chỉ được sử dụng để mặc trong những dịp lễ tết mà còn được dùng để mặc hàng ngày.

► Kimono - Nhật Bản: Trang phục truyền thống của đất nước Nhật Bản là Kimono. Trang phục này được thiết kế kín đáo với 4 mảnh chính là hai mảnh thân áo, 2 mảnh tay áo và các mảnh nhỏ tạo cổ và miếng lót. Khi mặc còn phải có các phụ kiện kèm theo như: dây cột, áo lót, thắt lưng,…Loại trang phục này được dùng cho cả nam lẫn nữ.
 

Tìm hiểu về trang phục truyền thống của các nước châu Á
 

► Sườn xám - Trung Quốc: Trang phục truyền thống của đất nước Trung Quốc có tên gọi là sườn sám. Bộ trang phục được thiết kế với phần cổ áo dựng may ôm sát thân cùng hàng cúc chéo sang một bên và phần dưới là hai tà xẻ cao tới đùi tạo sự thướt tha và vô cùng quyến rũ. Ngày nay bộ trang phục này cũng được thiết kế cách tân với nhiều kiểu dáng hơn như áo dài của Việt Nam và được sử dụng để mặc trong rất nhiều dịp.

Sinh, Salong - Lào: Trang phục truyền thống của đất nước Lào có tên gọi là Sinh (dành cho nữ) và Salong (dành cho nam). Sinh gồm có 3 phần: phần phần thắt lưng, phần váy và phần viền dưới chân được dệt công phu, thậm chí còn dùng vàng để trang trí.

Trên đây là tên gọi, đặc điểm và ý nghĩa của một số trang phục truyền thống của các nước Châu Á. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng và cần mua hoặc thuê trang phục Châu Á hãy liên hệ với cửa hàng Trang phục Hàng Xanh có được những mẫu đồ đẹp với giá rẻ. Xin cảm ơn!