Hotline: 0919 395 328

Tìm hiểu về trang phục truyền thống của đất nước Nhật Bản

Trang phục truyền thống của Nhật Bản có tên là Kimono, ra đời vào thời đại Heian. Trải qua hàng nghìn năm phát triển, những bộ Kimono trở nên đa dạng hơn về màu sắc cũng như kiểu dáng. Nếu bạn là người có niềm yêu thích đặc biệt với con người, cảnh đẹp cũng như nền văn hóa của Nhật Bản hãy cùng Trang phục Hàng Xanh tìm hiểu về trang phục truyền hống của đất nước này.
 

Tìm hiểu về trang phục truyền thống của đất nước Nhật Bản
 

Kimono có những loại và kiểu dáng nào?

Đối với đất nước Nhật Bản, kimono là trang phục dành riêng cho phụ nữ và chỉ có một cỡ duy nhất. Chính vì vậy khi sử dụng, người mặc cần bó lại để phù hợp với dáng người. Tuy nhiên nếu dựa vào kiểu dáng, Kimono được chia thành rất nhiều loại như sau:

Furisode: dành cho thiếu nữ còn độc thân, ống tay áo rộng và dài, màu sắc tươi tắn với nhiều hoa văn trang trí trên vải lụa tốt, thường được dệt thủ công.

► Tomesode: Dành cho phụ nữ đã có gia đình, ống tay ngắn, màu sắc chủ đạo là đen, vạt áo có hoa văn đơn giản với màu sắc trang nhã. Đặc biệt tomesode đen có thêu phù hiệu gia tộc thường được dùng để mặc trong các sự kiện trang trọng như đám cưới của một người thân.

► Hōmongi: Dành cho mọi đối tượng khác nhau, có màu sắc trang nhã, hoa văn được trang trí trên khắp bề mặt vải nhưng không dày. Loại Kimono này thường được mặc trong dịp họp mặt gia đình, tiệc trà hoặc các cuộc viếng thăm theo nghi thức.

► Tsukesage: được mặc trong các buổi tiệc, tiệc trà, cắm hoa và đám cưới của bạn bè. Thường có hoa văn chạy dọc theo thân và lưng áo, đắp ở đỉnh vai, họa tiết trên áo sáng và nổi rõ.

► Komon: mặc trong những dịp bình thường, được trang trí toàn bộ bởi các họa tiết nhỏ, nhẹ nhàng.

► Tsumugi: cũng mặc trong những dịp bình thường nhưng các họa tiết sáng và rõ ràng hơn.

► Yukata: loại kimono thông thường, mặc trong mùa hè, thường làm bằng vải cotton với tay áo ngắn. Ngoài ra còn thường được mặc trong các quán trọ truyền thống của Nhật Bản.

► Shiromaku: lễ phục trắng cô dâu mặc trong đám cưới với phần đuôi áo khá dài và toả tròn ra. Màu trắng tượng trưng cho sự bắt đầu của một chuyến đi. Bộ lễ phục này thường đi kèm băng vải trắng trên đầu có tên là tsunokakushi.
 

Tìm hiểu về trang phục truyền thống của đất nước Nhật Bản
 

Kimono được mặc trong những lễ nào?

Không chỉ được mặc vào những ngày thường, lễ tết hoặc cưới hỏi, người Nhật Bản còn mặc Kimono vào những thời điểm quan trọng của cuộc đời, cụ thể là:

Một đứa bé sau khi sinh ra khoảng 30 - 100 ngày, sẽ được mặc Kimono và bế đến miếu thờ cúng để báo cho tiên về sự ra đời. Bé gái sẽ được mặc Kimono nhuộm yuzen còn bé trai sẽ mặc Kimono đen có đính huy hiệu gia tộc.

► Khi bé trai được 5 tuổi, bé gái được 3 hoặc 7 tuổi, gia đình sẽ đưa chúng đến miếu thờ địa phương vào tháng 11 để được phù hộ cho mau lớn và khỏe mạnh.

► Khi 20 tuổi, người Nhật Bản sẽ làm lễ trưởng thành vào thứ hai của tuần thứ 2 trong tháng 1 tại các miếu thời. Lúc này, các cô gái mặc Furisode và các chàng trai mặc Haori và Hakama có gắn phù hiệu gia tộc.

Hiện nay tại Việt Nam, những bộ Kimono được sử dụng rất nhiều để làm trang phục biểu diễn nghệ thuật hoặc chụp hình lưu niệm. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu sử dụng thì có thể liên hệ với cửa hàng Trang phục Hàng Xanh - chuyên bán và cho thuê đồ châu Á để được cung cấp những mẫu Kimono đẹp với giá rẻ. Xin cảm ơn!