Hotline: 0919 395 328

Vài nét về chiếc nón lá Việt Nam

Nếu như nón quai thao là loại nón truyền thống ở miền Bắc thì chiếc nón lá lại được biết đến như một biểu tượng ở miền Trung và miền Nam. Chiếc nón lá tiện lợi, đơn giản và mộc mạc đã gắn liền với hình ảnh chiếc áo dài, áo bà ba truyền thống từ rất lâu đời. Trong bài viết này, hãy cùng Trang phục Hàng Xanh tìm hiểu vài nét về chiếc nón lá Việt Nam.
 

Vài nét về chiếc nón lá Việt Nam
 

Lịch sử hình thành của chiếc nón lá

Những hình ảnh tiền thân của chiếc nón lá hiện đại ngày nay đã được các nhà khảo cổ tìm thấy trên trống đồng Ngọc Lũ và thạp đồng Đào Thịnh có niên đại từ 2500 - 3000 năm trước. Không ai rõ chiếc nón lá ngày nay xuất hiện từ thời gian nào, chỉ biết rằng nó đã được biến đổi qua các thời kỳ lịch sử. Nhiều người cho rằng từ xưa, người Việt thường dùng các loại lá trong tự nhiên để đan thành nón che nắng. Qua nhiều thời kỳ, hình ảnh chiếc nón lá có những sự thay đổi, biến tấu từ hình dẹt (nón quai thao) đến hình chóp (nón lá).
 

Vài nét về chiếc nón lá Việt Nam
 

Cấu tạo nón lá truyền thống

Trước đây, người ta dùng rất nhiều loại lá để đan nón, chẳng hạn như: lá cọ, rơm, lá tre, là cối,….Ngày ngay, nón lá được làm chủ yếu từ lá cọ. Nón lá bao gồm một cái khung hình chóp, được đan từ các nan tre nhỏ, cố định lại bằng chỉ, sợi cước hoặc sợi tơ tằm. Nan tre làm khung nón thanh, mảnh, có độ dẻo dai vừa phải. Sau đó, người thợ sẽ lấy lá làm cho phẳng, cắt chéo đầu trên, khâu lại với nhau rồi đặt lên khung nón.
 

Vài nét về chiếc nón lá Việt Nam
 

Nón lá thường có 3 lớp, lớp đầu và lớp sau cùng là lá, lớp giữa là bẹ tre khô, có tác dụng giúp nón cứng hơn và có độ bền lâu hơn. Cuối cùng, họ dùng dây cố định phần lá đã đặt lên rồi bắt đầu khâu phần lá và khung bằng dây cước. Sau khi may xong, người ta quét một lớp dầu bóng lên nón để tăng tính thẩm mỹ và độ bền. Một số loại nón còn được trang trí bằng các hình vẽ, sơn hoặc thêu. Quai nón lá thường làm bằng vải nhung, lụa, vải the với đủ các màu sắc khác nhau.

Trên đây là vài nét về lịch sử của chiếc nón lá Việt Nam. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết của Trang phục Hàng Xanh, các bạn đã hiểu rõ hơn về nón lá truyền thống và cách để tạo ra chúng là như thế nào?

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách làm nón lá truyền thống